Ông Obama sắp có chuyến thăm lịch sử tới Lào

Vào tháng tới, ông Barack Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Lào. Chuyến thăm được kì vọng sẽ củng cố hơn nữa quan hệ song phương Mỹ-Lào cũng như thể hiện chiến lược xoay trục sang châu Á của chính quyền Obama.


Tổng thống Barack Obama. (Ảnh: AFP)
Nhà Trắng hôm qua cho biết, Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm Lào nhân sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Đông Á diễn ra từ ngày 6-8/9 tại thủ đô Viêng Chăn. Hội nghị cũng có sự tham dự của đại diện các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Nga.
“Tổng thống sẽ thảo luận các phương cách nhằm tăng cường hợp tác kinh tế với các nước Đông Nam Á - đối tác thương mại lớn thứ 4 của Mỹ, đồng thời củng cố hợp tác trong việc đối phó các thách thức khu vực và toàn cầu nói chung”, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết.
Với chuyến thăm này, ông Obama trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Lào. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng có 2 chuyến công du tới Lào trong năm nay, một lần là vào tháng 1 để chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Obama, và một lần vào tháng 7 để chuẩn bị cho hội nghị ASEAN.
Trước chuyến thăm Lào, ông Obama sẽ dừng chân ở Trung Quốc để dự hội nghị G20 tổ chức tại thành phố Hàng Châu từ ngày 4-5/9. Tại đây, ông Obama dự kiến có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về hàng loạt vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.
Đây là chuyến công du châu Á lần thứ 11 của Tổng thống Obama kể từ khi ông nhận nhiệm sở đầu năm 2009. Trong hai nhiệm kỳ của mình, ông Obama đã thúc đẩy chiến lược xoay trục sang châu Á, coi châu Á là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Mỹ.
Chính quyền Tổng thống Obama cho rằng chính quyền tiền nhiệm thời Tổng thống George W.Bush đã quá lơ là với khu vực này vì dồn hết tâm trí vào các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Trước Lào, Mỹ cũng đã khởi động đối thoại với Myanmar.
Minh Phương
Dịch vụ lắp đặt camera

Comments

Popular posts from this blog

Nỗi lo camera Trung Quốc bị giám sát từ xa

Phân biệt camera chính hãng và camera trôi nổi Trung Quốc

Lắp camera giám sát ở vùng biển Quất Lâm: Sẽ kỷ luật người đứng đầu thị trấn nếu hình ảnh lọt ra ngoài